Giỏ hàng

Hành tỏi Kinh Môn: Nguồn nguyên liệu chính của tinh dầu tỏi Lâm Anh🧄

1. Đặc trưng của hành tỏi Kinh Môn - nguồn nguyên liệu chính của Tình dầu tỏi Lâm Anh

Hành tỏi Kinh Môn là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương. Với thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, hành tỏi Kinh Môn có hương vị thơm ngon, đậm đà, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tinh dầu tỏi Lâm Anh cũng được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là hành tỏi Kinh Môn, mang đến những sản phẩm chất lượng cao, được nhiều người tin dùng.

Không biết từ bao giờ, cây hành, cây tỏi đã được trồng ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Nhưng hành tỏi Kinh Môn được người dân để ý và chú trọng cách đây khoảng 25 năm. Do nhu cầu của kinh tế thị trường về cây gia vị, nên nhiều địa phương đã khai thác diện tích nông nghiệp nơi mình để chạy đua trồng cây gia vị hành, tỏi. Nhằm cung cấp cho thị trường trong nước. Nhưng không phải địa phương nào cũng có thể trồng được loại cây gia vị này.

Tỏi Kinh Môn

2. Nguồn gốc bắt nguồn của hành tỏi Kinh Môn - nguồn nguyên liệu chính của Tình dầu tỏi Lâm Anh

Ở huyện Kinh Môn do thuộc địa hình bán sơn địa, bao quanh bởi con sông Kinh Thầy, nên từ ngàn xưa đất nơi đây đã được bồi đắp một lượng phù xa lớn hàng năm, cộng với địa hình bán sơn địa qua hàng ngàn năm có sự sói mòn từ các đồi núi, tạo ra loại đất nông nghiệp pha cát, rất tơi xốp.

Hành tỏi được trồng ở Kinh Môn rất hợp thổ nhưỡng, cây to, củ chắc, mẩy. Khi ăn thì hương vị rất thơm, ngon. Nếu bạn có dịp đi qua khu vực Lai Khê, nơi đây tập kết rất nhiều nhà buôn hành tỏi Kinh Môn, họ hay phi hành tỏi để tạo ra sự thu hút.

Gần bữa mà đi qua khu vực nay, ngửi thấy mùi hành phi của Kinh Môn thì không thể chịu được. Chỉ mấy củ hành phi thôi mà thơm nức cả xóm.

Mình cũng là người Kinh Môn, tuổi thơ của mình cũng gắn liền với mảnh đất này. Bao nhiêu kỷ niệm hồi nhỏ còn mãi. Hồi đó, mình hay đi chăn trâu trên núi, lúc đó làm gì có đồng hồ đâu. Nên cứ chăn trâu đến khi nào mà thấy mọi nhà nổi khói và ngửi thấy mùi hành phi là biết ngay đến giờ trưa rùi. Lúc đó có thể cho trâu về nhà, để ăn cơm. Trong tiềm thức mình vẫn lưu giữ những điều đó, nó rất nông thôn, bình dị, đã đi sâu vào trong trái tim mình.

Hành tỏi Kinh Môn là cây trồng chủ lực của huyện

Nói thêm về tuổi thơ, và ký ức mình chút nữa. Mình nhớ hồi bé, không biết ở vùng khác như nào, nhưng ở khu vực mình ở, cuộc sống khó khăn lắm. nhà nào cũng đói, cơm ăn không đủ no. Một nồi cơm thì phải trộn tới nửa nồi sắn khô. Bởi vì khu mình có núi nên có thể khai khẩn, trồng thêm sắn, để làm món ăn độn thêm trong từng bữa cơm. Thực sự là chỉ no cái bụng, chứ về dinh dưỡng thì có được bao nhiêu đâu. Nhiều gia đình đông con, thì bữa cơm còn khó khăn hơn nhiều, cuộc sống cơ cực lắm.

 

Tỏi Kinh Môn

3. Hành tỏi Kinh Môn là cây trồng chủ lực của huyện

Hành tỏi Kinh Môn là cây trồng chủ lực của huyện Kinh Môn, đóng góp đáng kể cho kinh tế địa phương. Hiện nay, toàn huyện có khoảng 5.700 ha đất trồng hành, sản lượng đạt 68.000 tấn/năm; hơn 240 ha trồng tỏi, đạt sản lượng trên 1.900 tấn/năm.

Kinh đô hành tỏi – niềm tự hào người dân Kinh Môn

Cho tới ngày nay thì phải nói Kinh Môn giống như một kinh đô của hành tỏi, vào đúng vụ đông mà các bạn về nơi đây thăm quan thì không khỏi bị choáng ngợp trước diện tích rộng lớn trồng hành nơi đây, phải nói là “ thẳng cánh cò bay” nhà nào cũng vuôn nuống trồng hành. Cây hành xanh hết cả một cánh đồng. Một cảm giác về sức sống mạnh mẽ nơi đây, nông nghiệp được hồi sinh, kinh tế người dân nhờ có cây hành tỏi mà được cải thiện rất nhiều

Xem thêm: ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM VIÊM PHẾ QUẢN Ở TRẺ AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Danh mục tin tức